สรรพคุณต้นปีกไก่ดำรักษาโรคมะเร็ง

ต้นปีกไก่ดำที่สวนThaiG

ต้นปีกไก่ดำ(กระดูกไก่ดำ) หลายคนคงรู้จักดี มีสรรพคุณมากมาย สามารถรักษาโรคมะเร็ง แก้ลมพิษ ผื่นคัน งูสวัด ถอนพิษแตนต่อย

และเป็นหนึ่งใน 5 ตัวยาสมุนไพรรักษามะเร็งเต้านมได้

5 ตัวยาสมุนไพร รักษาโรคมะเร็งเต้านม

1.ไฟเดือนห้า [Ludwigia hyssopifolia [G.Don] Ewell
2.หญ้าปีกไก่ดำ [ Polygala chinensis Linn]
3.พุทธรักษา [ Canna indica Linn]
4.ข้าวเย็นเหนือ) [Smilax corbularia Kunth C]
5.ลิ้นงูเห่า [ Climacanthus siamensis Brem

จะเล่าประสบการณ์เรื่องสรรพคุณของ ต้นปีกไก่ดำ(กระดูกไก่ดำ) มีหลายชื่อ คำเตี้ย (เลย) มักกำ (เชียงใหม่) ม้าอีก่ำ (อุบลฯ, ยโสธร) ม้าอีก่ำแดง (อุบลฯ) ถึงจะเรียกชื่อแตกต่างกันไปแต่สรรพคุณ
เหมือนกัน ที่สวนThaiG มีปลูกไว้หลายต้น ต้นเป็นทรงพุ่มสูงประมาณ 80-100 ซม.ใบสีเขียวเรียวยาวประมาณ 10-15 ซม ตรงกลางใบจะมีเส้นสีม่วง ลำต้นเป็นข้อเหมือนกระดูกไก่สีม่วง ดอกสีขาวจะออกดอกช่วงหน้าฝน(ภาพถ่ายเดือนกรกฎาคม) ปลูกไว้ 2ปีแล้ว แต่ก่อนก็ไม่ได้สนใจต้นปีกไก่ดำหรอก แต่อยู่มาวันหนึ่งอยากทานน้ำมะพร้าวน้ำหอมที่ปลูกไว้ที่สวนก็เลยเดินไปดู ก็สนใจดูแต่มะพร้าวว่าทะลายไหนกำลังดีหรือน่าจะตัดลงมาทานเป็นมะพร้าวน้ำหอมได้บ้าง ดูแต่ทลายมะพร้าวไม่ได้ดูใบมะพร้าว เลยโดนแตนจู่โจม โดนไป 5-6 ครั้ง เต็มหน้าเลย โอ๊ยไม่อยากพูดเลยว่าเจ็บปวดขนาดไหน ตะโกนบอกแม่ว่าโดนแตนต่อย แม่ก็เลยบอกให้เด็กวิ่งไปเด็ดเอาใบต้นปีกไก่ดำมาขยี้กับเหล้าขาวทาให้ สักพักหนึ่งความเจ็บปวดก็ค่อยทุเลาไปอย่างเหลือเชื่อ ก็เลยนำประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟัง เพื่อสมาชิกท่านใดสนใจจะหา ต้นปีกไก่ดำ (กระดูกไก่ดำ) มาไปปลูกไว้ที่บ้านเป็นไม้ประดับที่บ้านและยังเป็นยาแก้โรคมะเร็งเต้านม แก้ลมพิษ ผื่นคัน งูสวัด ถอนพิษจากสัตว์ที่มีพิษ เช่น ผึ้ง แมงป่อง ตะขาบ แตน ต่อ รวมทั้งไก่ชนที่เป็นแผลจากการตีกัน นำต้นปีกไก่ดำมาขยี้ผสมเหล้าแล้วโป๊ะประคบทาบริเวณที่ต้องการ

ใบต้นปีกไก่ดำ

ดอกต้นปีกไก่ดำ

หมายเหตุ : ถ้าหาไม่ได้ก็สามารถติดต่อที่ สวนไทยเซ็นทรัลการ์เด้น 081-5582320 หรือ thaicentralgarden@gmail.com

บทความโดย : สุกัลยา เกิดโภคา สำนักข่าว ThaiG

2 Responses to สรรพคุณต้นปีกไก่ดำรักษาโรคมะเร็ง

  1. ไม่ทราบว่า ที่สวนไทยเซ็นทรัลการ์เด้น มีต้นปีกไก่ดำจำหน่ายไหมค่ะ อยากจะได้สัก 50 ต้นค่ะ และมีบริการจัดส่งไหมค่ะ และราคาต้นเท่าไหร่ค่ะ

    • ที่สวนของเรามีต้นปีกไก่ดำจำหน่ายค่ะ มีบริการจัดส่งค่ะ โดยรถทัวร์ รถไฟ ไปรษณีย์โลจิสติกส์ ทุกวันจันทร์ อังคาร พุธ ศุกร์ เสาร์ ต้องสั่งต้นไม้ขั้นต่ำ 5 ต้นค่ะ

Leave a Reply