วิธีปลูกผักจิงจูฉ่าย

การปลูกจิงจูฉ่าย เพื่อปลูกกินเอง ควรปลูกแบบปลอดสารพิษ ไม่ควรใส่ปุ๋ยเคมีหรือฮอร์โมนเคมี ถ้าเป็นไปได้ ควรหาปุ๋ยจุลินทรีีย์ ชนิดออกฤทธิ์เย็น ดีที่สุด

ต้นจิงจูฉ่าย เวลาที่เราปลูกขั้นตอน ก็จะยุ่งยากซับซ้อนสักหน่อยครับ แต่ถ้าคนปลูกต้นไม้เป็น และเข้าใจมันก็ไม่ยากเย็นอะัไรมากมาย พวกเราเกตุกันบ้างไหมว่า

เวลาที่เราไปซื้อต้นไม้จากร้านขายต้นไม้ ตอนที่อยู่กับทางร้านต้นไม้นั้นมันช่างงาม ต้นสวย ใบสวย เห็นแล้วน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง แต่พอเวลาที่เราซื้อมาถึงบ้านหรือถึงสวนเราแล้ว อยู่กับเราได้ไม่กี่วัน มันก็จะเริ่มเหี่ยวหรือใบเริ่มเหลือง ส่วนตัวเราก็พยามคอดูแลรักษามันอย่างดี ไม่ว่าจะให้ปุ๋ย ให้ฮอร์โมนเท่าไรมันก็ไม่เด้งเหมือนตอนที่เราซื้อมาจากร้าน

ผมบอกได้คำเดียวเลยครับ …เครียด….. แล้วเราจะทำอย่างไรดีหล่ะ ปวดหัวไปหมดครับพอถึงตอนนี้นะ  ผมจะบอกให้ท่านทราบว่า นี่คือเราอาจจะโดนวางยาจากร้านขายต้นไม้ครับ โดยทางร้านเขามีเทคนิคครับ ช่วงที่ต้นไม้เริ่มได้ระยะในการที่จะเคลื่อนย้ายออกจากสวน เพื่อออกมาจำหน่ายสู่หน้าร้านนั้น เขาได้อัด ปุ๋ยที่เร่งทั้งทางใบทางรากพร้อมทั้งเร่งดอกเรียบร้อยแล้วครับ

พอเราไปซื้อมาอยู่กับเราไม่กี่วันหรอกครับ มันก็จะเกิดอาการต้นใบเหี่ยว ใบเหลือง ที่ต้นไม้เป็นเช่นนี้ก็เพราะ ธาุตุอาหารที่ทางร้านเขาอัดลงไปก่อนที่จะนำออกสู่ท้องตลาดนั้น มันได้หมดไปแล้วครับ มันจะเหลือแต่วัสดุปลูกเพียงอย่างเดียวที่ไม่มีธาตุอาหารเลย

ประเภทของวัสดุปลูก เช่น ดินถุงที่ขายกันทัวไป 6 ถุงร้อย แกลบดำ ขุยมะพร้าว หลักๆ ก็มีอยู่แค่นี้แหละครับ เพราะถ้าใส่อะไรเพิ่มมากไม่ได้ ต้นทุนมันจะสูงครับ ในความคิดของผมๆ รู้สึกว่า..เจ้าของร้านค้าที่ขายต้นไม้พวกนี้เขาเคยคิดถึงความสึกของลูกค้าที่มาซื้อต้นไม้บ้างไหมครับ

เมื่อลูกค้าซื้อต้นไม้ไปแล้วมันเริ่มเหี่ยว เริ่มไม่ค่อยรับรู้อะไรแล้ว จิตใจของลูกค้าห่อเหี่ยวขนาดไหนครับ ถ้าท่านเจ้าของร้านค้าที่ได้มีโอกาศอ่านบทความที่ผมเขียนหรือเล่านี้ รบกวนเถอะครับ อย่าทำแบบนี้เลยครับ มีความรู้เท่าไหร่ปล่อยให้ลูกค้าให้หมดครับ ทั้งวิธีการและเทคนิคในการปลูก ท่านไม่ต้องกลัวหรอกครับว่าต้นไม้ของท่านจะขายไม่ได้

คนเราต้องมีมนุษยธรรม และจริยธรรม เมื่อลูกค้าเขาถามว่า “ปลูกยากไหม โตเร็วไหม มีปัญหาอุปสรรคอะไรบ้าง” คำถามประเภทนี้ ท่านอย่าได้บอกเขาไปมั่วๆ เลยว่า ปลูกง่าย ลดน้ำบ่อยๆ แค่นี้ก็ไม่ตายแล้ว ถ้าท่านไม่รู้ก็บอกไปเลยว่าไม่รู้

เอาหล่ะปัญหาซื้อต้นไม้จากร้านขายพวกนี้มีวิธีแก้ครับ อันดับแรกเลยท่านต้องทำ

– ก่อนจะซื้อต้นไม้มา ซื้อปุ๋ยคอกมาเตรียมรอไว้ก่อน ประเภท มูลวัว มูลไก่

น้ำหมักชีวภาพ ที่สวนไทยเซ็นทรัลการ์เ้ด้น เราใช้หัวปลาหมัก และหมักนานถึง 3 ปี แต่จริงๆ แล้ว ปีเดียวก็ใช้ได้ครับ แต่ยิ่งนานยิ่งดีเพราะมันจะกลายมาเป็นน้ำเอ็นไซด์ ที่ใช้เพียงนิดเดียวก็เพอร์เฟคครับ

น้ำหมักหัวปลา นักวิชาการเขาบอกว่า สุดยอดของน้ำหมักหรือปุ๋ยชีวภาพเลยทีเดียว เมื่อท่านซื้อปลามาจากตลาดตัดหัวหมักใส่กากน้ำตาลเทน้ำลงไปให้ได้สูตร ก็คือ น้ำ 5 ลิตร กากน้ำตาล 2 กิโล หัวปลา 3 กิโล แต่ถ้าหัวปลามีน้อย ไม่ถึงสามกิโลกรัม ก็ลดหลั่นกันไปครับ ประมาณ สามถึงหกเดือนก็เริ่มนำมาใช้ได้แล้วครับ

แต่ถ้าจะให้ดี ต้องหนึ่งปีขึ้นไป เรียกว่า ยิ่งนานยิ่งดี แต่ถ้าขี้เกียจหมัก หรือไม่มี ก็มาขอแบ่งปันจากเราได้ครับ ขวดขนาด 150 ซีซี ราคา 150 บาท แต่ท่านที่ต้องการใช้เยอะๆ ไม่ต้องโทรมาขอซื้อนะครับ ไม่มีให้ เพราะเราไม่ได้ทำเพื่อไว้จำหน่ายครับ เพราะเราทำเพียงแค่เอาไว้ใช้ในสวนเท่านั้นครับ

วันหน้าผมจะเขียนคุณสมบัติ ของน้ำหมักหัวปลา ให้ท่านได้รับทราบถึงคุณประโยชน์ของเขา ว่ามันดีเลิศประเสริฐศรีขนาดไหน

นำน้ำหมักชีวภาพมาลาดลลงในถุงปุ๋ยคอก หมักไว้สัก 3 เดือน แค่นี้ก็หมดปัญหาเรื่อง ต้นไม้เหี่ยวเฉา ไม่หือ ไม่อือ กับเราอีกต่อไป

วิธีการ และเทคนิคการปลูกเพื่อให้จิงจูฉ่ายของเรางาม แตกหน่อ แตกยอดตลอดเวลานั้นทำอย่างไรที่ไทยเซ็นทรัลการ์เด้นมีคำตอบครับ

ขั้นตอนแรกก็คือ

1, ดิน, ขุยมะพร้ว,มะพร้าวสับ,ทราย,มูลใส้เดือน,ปุ๋ยคอก,แกลบ,น้ำหมักชีวภาพหัวปลา,โดโลไมท์,ไตรโครเดอร์มา,บาซิลัส

2,นำวัสดุปลูกทุกอย่างในข้อ 1 มาผสมคุกเค้าให้เข้ากัน

3, หลังจากที่เราผสมเสร็จแล้วก็ นำลงสู่กระถาง หรือแปลงที่เราจัดเตรียมไว้ นำต้นกล้ามาปลูก แค่นี้แหละครับก็เป็นอันเสร็จพิธีในการปลูกจิงจูฉ่ายให้งาม แตกรากแตกหน่อทั้งปี เรียกว่าปลูกครั้งเดียว เก็บกินเป็นปี

4, ถ้าอยากให้จิงจูฉ่าย งามอวบเเตกยอด แตกใบมากขึ้น ผมแนะนำใช้ปุ๋ยจุลินทรีย์ ที่มีฤทธิ์เย็นครับ ถ้าไม่รู้จักปุ๋ยฮอร์โมนจุลินทร์ฤทธิ์เย็น ท่านลองเข้าไปหาข้อมูลใน กูเกิล ครับ

***ข้อมูลเพิ่มเติม***

โดโลไมท์ คือ แร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นแร่หินปูน ส่วนใหญ่ที่พบในประเทศไทย ก็จะมีจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี ชลบุรี สุราษฎธานี เพชรบูรณ์ มีสรรพคุณมากมายหลายอย่าง แต่ในที่นี้ผมจะบอกเพียงคร่าวๆ เกี่ยวกับการเกษตรเท่านั้นครับ เช่น นำมาปรับสภาพดิน เรียกง่ายๆว่า ดิีนที่เป็นกรด ด่าง เปรียว ดินที่ขาดธาตุสารหาร ดินพรุน พืชดอกผลร่วง ต้นแคระแกน ใบหงิก ใบงอ ใบเหลือง ดินเป็นดาน พืชไม่กินกินปุ๋ย ซึ่งเราให้ทางใบก็แล้ว ทางรากก็แล้ว อย่างนี้เรียกว่าพืชไม่กินปุ๋ย เราต้องใส่ใอ้เจ้า โดโลไมล์ ลงไปครับ แต่บอกไว้ก่อนนะครับ ราคาค่อนข้างแพงกรณีชนิดที่มีคุณภาพสูง  เกษตรกรทั่วไปไม่นิยมนำมาใช้ เพราะมันแพง จะมีใส่ก็จะต้องเป็นประำเภทสวนที่ทำธุรกิจเป็นร้อยล้านและส่งออกเท่านั้น อย่างเช่น ที่สวนอุดมการ์เด้น เ็ป็นต้น ที่ไทยเซ็นทรัลการ์เด้นก็ใใช้ครับ ที่เราใช้ก็เพราะ ขอฟรีและได้รับการอนุเคราะห์จากสวนอุดมการ์เด้นครับ…ฮ่า ฮ่า ฮ่า..555

ไตรโครเดอร์มา คือเชื้อราที่สกัดจากมาจากเศษซากพืช ซากอาหาร เป็นเชื้อราชั้นสูง เจ้าเชื้อราไตรโครเดอร์มานี้เป็นเชื้อราชนิดดีมีประโยชน์ต่อพืชมากครับ ป้องกันโรคต่างๆ ของพืช ปัองกันโรคเชื้อราที่ทำให้พืชเป็นโรค ไม่ว่าจะเป็นโรครากเน่า ใบเหลือง ใบเน่า ผลเน่า ดอกเน่า ของเน่าๆ อย่างนี้เกิดมาจากโรคเชื้อรา อะไรที่เกี่ยวกับเน่าๆ ทั้งหมดแหละครับ ครอบคลุมครบสูตรครับ ถ้าเกี่ยวกับโรคเชื้อรา ดังนั้นไตรโครเดอร์มา จึึงเป็นเชื้อราที่อยู่ในส่วนของเชื้อราชั้นสูงและชั้นดี (ข้อมูลส่วนหนึ่งเป็นของ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์) แต่ที่อุดมการ์เด้นได้ทำการเลี้ยงและสกัดขึ้นมาใช้เอง เพราะอุดมการ์เ้ด้นมีห้องแลปที่ทันสมัยทีสุดในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยเกษตรฯ,หรือมหาวิทยาลัยดังๆ พร้อมด้วยบริษัทที่ผลิตสินค้าเกษตรของไทยก็มาใช้บริการที่ห้องแลปอุดมการ์เ้ด้นเช่นเีดียวกันครับ

บาซิลลัส เป็นแบคทีเรีย หรือจุลินทรีอีกชนิดหนึ่งครับ ที่เป็นตัวช่วยยับยั้งการเกิดโรคเชื้อรา และเป็นตัวย่อยสลายซากพืชได้เป็นอย่างดีทำให้พืชทนต่อทุกสภาพดิน ฟ้า และอากาศ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อท่านนำต้นไม้จากสวนอุดมการ์ไปปลูกที่ภาคใดหรือจังหวัดใดก็แล้วแต่ ต้นไม้ของท่านจะทนสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี เพราะที่นั่นเขาใส่เจ้าจุลินทรีบาซิลลัส ตัวนี้เข้าไปในวัสดุปลูก เพราะเขาผลิตขึ้นมาใช้เองไม่ได้จำหน่าย ต้นไม้ทุกต้น ทุกกระถางหรือทุกๆ ใบ ที่ตัดส่งออกไปยังต่างประเทศ มีความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของอากาศได้เป็นอย่างดี

วันหน้าถ้าผมมีเวลา ผมจะนำรูปวัสดุปลูกมาให้ชมกันครับ วันนี้แค่นี้ก่อน เดี๋ยวผมขอเวลาไปหาข้อมูลใหม่ๆเพิ่มเติมก่อนครับ

ถ้าท่านสนใจอยากจะหาซื้อไปปลูกเป็นกระถางไว้ที่บ้าน ที่คอนโด หรือที่ อพาร์ตเม้นต์ และไม่มีเวลาในการทำวัสดุปลูก ท่านก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 0815582320 ไลน์ไอดี: yimthais

5 Responses to วิธีปลูกผักจิงจูฉ่าย

 1. ต้องการซื้อต้นจิงจูฉ่าย และต้องการทราบวิธีปลูกค่ะ

  • สวัสดีค่ะ คุณ Siwaporn เราได้จัดส่ง รหัสส่วนลดพิเศษให้ไปแล้วนะค่ะ
   ขอบคุณค่ะ

 2. ต้องการซื้อต้นจิงจูฉ่าย และต้องการทราบวิธีปลูกครับ
  คุณมี จิงจูฉ่าย แบบ Capsule ขายไหมครับ

 3. วรรณณา แสงทอง

  คุณบุญชูค่ะ ที่ดิฉันได้ซื้อ ต้นจิงจูฉ่าย ไปจากสวนของคุณ และได้ทำตามที่คุณบอก ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นจิงจูฉ่าย และการดูแลต้นจิงจูฉ่าย ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆนะค่ะ

  • คับไม่เป็นไรคับ ผมยินดีที่จะให้คำแนะนำดีๆคับ ขอบคุณนะคับที่ไว้ใจเรา

Leave a Reply